37
70

Đông trùng hạ thảo “Quý” nhưng có “Hiếm”  như lời đồn

Khi nhắc tới đông trùng hạ thảo hình ảnh hiện ngay trong đầu tôi là mức giá trên trời và cái được gọi “thần dược” , nhưng sự thật đằng sau khiến ai cũng phải bất ngờ. Để tìm hiểu về sự thật này endthedrugwaractioncenter.com sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay sau đây.

Đông trùng hạ thảo là gì ?

Cái tên đã nói lên tất cả , Đông trùng hạ thảo là một tên hán việt đặt theo quá trình phát triển của loại đông dược quý này. Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis lấy tên một loài nấm kí sinh trên nhộng bướm thuộc chi Thitarodes.

Khi đông sang , tế bào nấm kí sinh trên mình con nhộng (ấu trùng bướm) và sống bằng dinh dưỡng của vật chủ khiến ấu trùng chết. Khi hạ đến , nó vươn mình trồi lên khỏi mặt đất và bắt đầu cuộc sống như một loại thực vật (thảo) đích thực , quá trình phát triển thú vị này được gọi là Đông trùng hạ thảo (đông là ấu trùng , hạ là thực vật).

Đông trùng hạ thảo sống tốt ở nơi cao nguyên tây tạng , vùng núi thuộc dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nhưng không phải vì dãy núi này không chạy qua lãnh thổ Việt Nam mà chúng ta không thể sử dụng Đông trùng hạ thảo .

Thực tế do số lượng đông trùng hạ thảo trên thế giới chỉ tập trung ở một số nơi nhất định ( hầu hết ở Trung quốc) nên sản lượng khai thác Đông trùng hạ thảo tự nhiên là hạn chế và không đáp ứng đủ cho nhu cầu lớn của thị trường, vì vậy các nhà khoa học Việt Nam đã bắt tay nghiên cứu cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công trong các phòng thí nghiệm.

Đông trùng hạ thảo ở Việt Nam hiện nay phần lớn là sản phẩm nuôi trồng nhân tạo trong các phòng thí nghiệm với điều kiện nghiêm ngặt. Việc nuôi trồng Đông trùng hạ thảo cần phải đảm bảo được các điều kiện về nhiệt độ từ 17 đến 22 độ C , độ ẩm khoảng 70-80%  tương tự với điều kiện trong tự nhiên trên độ cao 3500 m trở lên so với mặt nước biển ở vùng Tây tạng, mới cho ra được thành phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo Cordyceps militaris với tỉ lệ hoạt chất quý hiếm đạt 65% so với Cordyceps Sinensis (Đông trùng tự nhiên).

Lợi ích đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của đông trùng hạ thảo mang lại là không phải bàn cãi, từ những ghi chép thời xa xưa thu thập được từ văn cổ Trung Hoa thời nhà Thanh năm 1957 có đoạn: “Đông trùng hạ thảo là vị thuốc Đông y quý hiếm thường được dùng cho vua chúa, có công dụng bồi bổ sức khỏe , tăng hệ miễn dịch , cải thiện đời sống tình dục ”.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo là đông dược có tính ấm nên còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau phế quản , đau nhức xương khớp, tốt cho thận . Có thời điểm Đông trùng hạ thảo được xếp ngang hàng với những Nhân sâm và Lộc nhung. Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước chỉ ra rằng trong Đông trùng hạ thảo chứa tới 17 loại axit amin quý hiếm và nhiều vitamin khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe con người trong số đó nổi bật nhất là hoạt chất Cordycepin có khả năng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa và tốt cho gan thận .

Đông trùng hạ thảo thứ kinh dị ai nhìn cũng sợ không ngờ là thứ đắt đỏ siêu bổ dưỡng đến vậy . Dễ hiểu vì sao người đời lại tung hô gọi Đông trùng hạ thảo là “thần dược”. Ngành công nghiệp đông trùng hạ thảo mang lại lợi nhuận khủng cả chục nghìn đô cho người bán , các cuộc săn lùng đông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây tạng vì thế  mà chưa bao giờ hạ nhiệt .

Giá bán các loại Đông trùng hạ thảo vì thế mà được đẩy lên quá cao, khoảng 2 tỷ cho một ki lô gam đối với đông trùng tự nhiên loại 1, với sản phẩm nhân tạo thì giá thấp hơn rất nhiều chỉ khoảng 260 triệu đồng trên một ki lô gam. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo vị thuốc quý hiếm nghìn USD này tới nhiều tầng lớp trong xã hội cũng mong muốn sử dụng mà chưa có điều kiện, chưa biết sử dụng sao cho hiệu quả , các nhà khoa học đã chiết xuất tinh chất Cordyceps từ đông trùng hạ thảo để tạo thành viên uống Cordyceps tiện lợi dùng bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Nhờ giải pháp này, giờ đây đông trùng hạ thảo không còn chỉ là cuộc chơi của người giàu , hay tầng lớp quý tộc giàu có trong xã hội nữa.

Đông trùng hạ thảo có thể tùy biến kết hợp tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng như canh gà hầm đông trùng hạ thảo, ba ba hầm đông trùng hạ thảo,…Các loại trà đông trùng hạ thảo và rượu đông trùng hạ thảo cũng rất được ưa chuộng, giá thành hợp lý tùy vào dung tích.

Đông trùng hạ thảo có thể được dùng cho mọi lứa tuổi trừ trẻ em dưới 6 tuổi và người bị dị ứng , dùng quá liều có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em , những người bị dị ứng cũng nên thận trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo, và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đông trùng hạ thảo không có công dụng trị được bách bệnh mà thường sẽ được dùng như một thực phẩm chức năng để bồi bổ sức khỏe và bổ trợ cho các liệu pháp chữa bệnh như xạ trị , hóa trị,…

Tuy nhiên trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo giả mạo, vì vậy quý vị hãy tìm đến những địa chỉ uy tín , đáng tin cậy , có xác minh rõ ràng để tìm mua nhé.