30
49

Bệnh tiểu đêm là gì ? Nguyên nhân và phương pháp điều trị ?

Trong điều kiện bình thường ,  một người có thể đi tiểu từ 7-8 lần trên một ngày , ban đêm thường chỉ đi một lần, tùy vào lượng nước nạp vào cơ thể nhiều hay ít sẽ khiến cơ thể đi tiểu nhiều hay ít. Nhưng nếu một người mà đi tiểu nhiều hơn 8 lần mà ban đêm đi tiểu 2-3 lần thì có thể là đã mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần. Hãy cùng endthedrugwaractioncenter.com tìm hiểu về chứng tiểu đêm trong bài viết này.

Một vài nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều lần :

Ở nam giới :

     1 . Bệnh nhân tiền liệt tuyến

Bệnh nhân tiền liệt tuyến , u sơ tiền liệt tuyến khả năng mắc bệnh đi tiểu đêm cao vì khối u sơ tuyến tiền liệt phát triển gây chèn ép vào bàng quang và đường tiết liệu dẫn đến tiểu không hết phải tiểu nhiều lần.

  1. Viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập vào gây lên , biểu hiện là đi tiểu rắt đi tiểu buốt , đi tiểu đêm.

  1. Sỏi thận

Trong bàng quang , trong thận có sỏi , sỏi gây kích thích bàng quang khiến bạn có đi tiểu nhiều lần.

  1. Uống nhiều nước

Một người bình thường một ngày nên uống tối đã 2lit rưỡi nước (kể cả nước trong thực phẩm và nước uống bên ngoài), việc uống nhiều hơn số nước tiêu chuẩn khiến thận phải làm việc nhiều để lọc nước dẫn đến đi tiểu nhiều lần . Sử dụng các loại rau củ quả lợi tiểu như rau cải , dưa hấu, … cũng khiến ta đi tiểu nhiều hơn. Việc sử dụng nhiều các sản phẩm lợi tiểu này vào thời điểm ban đêm sẽ khiến bạn phải thức dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm.

  1. Do tâm lý

Việc phải suy nghĩ quá nhiều, lo lắng quá độ, hay hồi hộp có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh , stress gây đi tiểu nhiều lần.

  1. Các bệnh lý khác dẫn đến đi tiểu nhiều lần :

Đối với những người cao huyết áp , người mắc bệnh tiểu đường , bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường xuyên phải sử dụng thuốc điều trị , trong các thuốc đó , quá trình sử dụng thuốc gây kích ứng , tác dụng phụ có thể dẫn tới tiểu đêm.

Đối với nữ :

Đối với phụ nữ sau sinh, hoặc phụ nữ sinh sản nhiều lần dẫn đến tử cung có xu hướng về phía bàng quang , chèn vào bàng quang khiến liệu đạo mở ra gây đi tiểu nhiều, các bệnh lý về đường tiết niệu , sỏi thận, tiểu đường cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu nhiều lần ở nữ giới.

Đúng là tiểu đêm mới biết bệnh nhiều như vậy.

Đi tiểu nhiều lần có phải do thận yếu ?

Như đã chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều lần vào ngày và đêm như ở trên. Thận là cơ quan có mặt trong mọi hoạt động liên quan đến lọc nước và điểu tiết nước tiểu trong cơ thể. Ngoài các nguyên nhân khách quan thì thận yếu là nguyên nhân của biểu hiện tiểu đêm nhiều lần.

Thận có vai trò quan trọng trong việc lọc và điều tiết nước tiểu trong cơ thể. Khi chức năng của thận yếu đi gây mất cân bằng điện giải dẫn đến rối loạn đường tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm .

Phương pháp điều trị :

Doctor talking with patient in doctorÂ?s office

Các loại thuốc Tây y có hiệu quả ngay tức thì mà bạn có thể tham khảo dưới đây , các loại thuốc trị tiểu đêm thường thành phần là các loại thuốc như :

  • Có thể dùng thuốc acetylcholin, cholnergic làm cho cơ trơn bàng quang giãn giúp tiểu dễ dàng hơn giảm bớt số lần phải tiểu.
  • Nhóm thuốc antimuscarinic : các kháng thụ thể musarinic có trong những thuốc như Oxybutynin , Darifenacin và Solifenacin có khả năng ngăn tiểu đêm nhiều lần.
  • Thuốc chẹn alpha-1 : ngăn chặn cương cứng bàng quang giúp bàng quang nhịp nhàng đóng mở điều tiết nước tiểu, hạn chế tiểu nhiều lần .
  • Thuốc trị mất ngủ hay thuốc an thần có thể dùng để có giấc ngủ tốt hơn giảm thiểu chứng tiểu đêm.

Ngoài các loại thuốc Tây y trị bệnh tiểu đêm và cách phòng trị như trên, bạn có thể dùng thuốc đông y cũng có tác dụng hiệu quả trong điều trị tiểu đêm, chế độ ăn uống nếu bạn bị tiểu đêm cũng nên chú ý, đừng ăn quá mặn hay quá ngọt sẽ khiến thận phải làm việc vất vả gây suy thận.

Tùy theo nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm là gì mà có phương pháp điều trị và thuốc trị tiểu đêm riêng biệt, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi điều trị.